Làng nghề Huế hoa giấy Thanh Tiên

Huế một vùng đất cố đô gắn liền với nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng không chỉ ở miền Trung mà còn nổi tiếng cả nước. Hãy cùng chúng tôi khám phá 9 làng nghề truyền thống nổi tiếng của cố đô Huế

1. Làng Hương Thủy Xuân – Làng Nghề Làm Hương Ở Huế

Làng Hương Thủy Xuân là làng nghề làm hương ở Huế nằm cách trung tâm thành phố khoảng 7 km về phía Tây Nam, đây là làng hương lớn nhất của Huế. Ghé thăm ngôi làng này, bạn sẽ có dịp trầm trồ trước những bông hoa hương muôn sắc màu và ngập tràn trong mùi hương trầm thơm ngát.

Người dân vùng này sống bằng nghề làm hương cung cấp cho các đại lý trong thành phố. 7-8 năm trở lại đây, khi du lịch phát triển, làng Hương Thủy Xuân trở thành một điểm đến thu hút nhiều du khách. Đến nơi đây, bạn sẽ cảm thấy thích thú khi được người dân tạo điều kiện để tìm hiểu và trực tiếp tham gia vào việc làm hương.

Làng nghề làm Hương tại Thuỷ Xuân Huế

Ngày trước, hương vốn chỉ có hai màu nâu và đỏ, nhưng để bắt mắt hơn, những người thợ đã tìm cách phối thành nhiều màu để nhuộm chông. Những người thợ còn tinh tế sắp xếp những bó hương nhiều màu sắc đó thành từng chùm, có bó dựa vào nhau, có bó xòe thành chùm, tỏa ra như những đóa hoa đẹp rực rỡ, khiến bao du khách chiêm ngưỡng phải xốn xang.

2. Làng Nghề Đúc Đồng truyền thống ở Huế

Một trong những làng nghề tại Huế tiếp theo, đấy là Làng nghề đúc đồng Huế. Nằm tại Phường Đúc, Phường Thủy Xuân, thành phố Huế. Đây là một trong những làng nghề thủ công truyền thống có từ thời chúa Nguyễn vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

Làng nghề Đúc Đồng Huế

Ngày nay, cố đô Huế vẫn còn lưu lại nhiều tác phẩm đồng lâu năm của làng nghề đúc đồng Huế như: Vạc đồng ở Đại Nội (1659 – 1684), Đại Hồng Chung chùa Thiên Mụ (1710), Cửu Đỉnh đặt trước Thế Miếu (1835 – 1804), Cửu Vị Thần Công đặt trước Ngọ Môn (1803 – 1804),…

3. Làng nghề hoa giấy Thanh Tiên

 Xuất hiện từ thế kỷ XVI-XIX, Làng nghề hoa giấy Thanh Tiên trở thành một trong những làng nghề truyền thống Huế bạn không nên bỏ qua một khi đã đặt tour làng nghề Huế. Làng nghề hoa giấy Thanh Tiên thuộc xã Phú Mậu, Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, cách trung tâm thành phố 10 km. 

Cứ vào thàng chạp hàng năm, Làng Thanh Tiên lại rộn rã với nghề làm hoa giấy. Bạn có thể lưu ý mốc thời gian này để đến đây trải nghiệm đúng dịp nhé! 

Hoa giấy Thanh Tiên

Các sản phẩm được làm từ hoa giấy Thanh Tiên hầu như đều được dùng để trang trí bàn thờ tổ tiên. Tại sao, người ta lại ưa chuộng dùng những sản phẩm từ hoa giấy Thanh Tiên? Phải chăng vì sản phẩm đa dạng về màu sắc nhưng rất tôn nghiêm, thích hợp trang trí bàn thờ ông bà tổ tiên vào những ngày giỗ, ngày Tết. Hoa giấy Thanh Tiên có thể làm tạo ra hoa, lá, nụ hoa sen sinh động trông như thật. 

Hiện nay các sản phẩm của Hoa giấy Thanh Tiên đã có mặt tại các nước Châu  Âu, Châu Mỹ, Châu Úc nhằm phục vụ kiều bầu và khách du lịch quốc tế yêu mến Việt Nam.

4. Làng nghề Kim Hoàn Kế Môn Huế

Làng kim hoàn ở Huế – Làng nghề Kế Môn thuộc xã Điền Môn, huyện Phong Điền, nằm cách trung tâm thành phố Huế tầm 40 km hướng Đông Bắc. Nghề kim hoàn ở nơi đây là nghề gia công cổ truyền đồ trang sức, trang trí bằng chất liệu vàng hoặc bạc, bao gồm: ngành trơn – các sản phẩm đơn giản, không chạm trổ nhiều, ngành đậu – thường làm các hình hoa văn kỷ hà để gắn lên mặt sản phẩm và ngành chạm – chạm trổ các hình và hoa văn trên các sản phẩm.

Các sản phẩm kim hoàn do người thợ Kế Môn chế tác rất đa dạng, từ mẫu mã đến kiểu dáng, như nhẫn, bông tai, khuyên, xuyến, vòng, kiềng, lắc, dây chuyền… được chạm trổ tinh xảo, có nạm ngọc hoặc đá sa-phia óng ánh rất bắt mắt.

5. Làng nghề đan lát Bao La ở Huế

Một làng nghề đan lát ở Huế bạn không thể bỏ qua. Từ thời chúa Nguyễn thêm một phường Bao La mới lại phát sinh, nay là thôn Thủy Lập, xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền, nằm ven bờ Nam phá Tam Giang. Do cùng nguồn gốc, nên cả hai nơi đều có nghề đan lát sản phẩm tre.

Làng nghề đan lát Bao La

Nổi tiếng nhất chính là thôn đan lát Bao La thuộc xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Chính vì vậy mà dân gian có câu: Thúng mủng Bao La. Cho đến nay, làng nghề nơi đây không chỉ làm thúng mủng, rổ, rá, chõng tre mà còn cả các vật dụng mang tính mỹ thuật khác dùng để trang trí là chính.

6. Làng nghề Nón Lá Truyền Thống Huế

Một làng nghề đan lát ở Huế bạn không thể bỏ qua. Từ thời chúa Nguyễn thêm một phường Bao La mới lại phát sinh, nay là thôn Thủy Lập, xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền, nằm ven bờ Nam phá Tam Giang. Do cùng nguồn gốc, nên cả hai nơi đều có nghề đan lát sản phẩm tre.

Nổi tiếng nhất chính là thôn đan lát Bao La thuộc xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Chính vì vậy mà dân gian có câu: Thúng mủng Bao La. Cho đến nay, làng nghề nơi đây không chỉ làm thúng mủng, rổ, rá, chõng tre mà còn cả các vật dụng mang tính mỹ thuật khác dùng để trang trí là chính

Nón lá ở Huế khác với nón lá ở những nơi khác ở chất lượng. Để làm ra được một chiếc nón lá Huế cũng rất công phu và tốn khá nhiều thời gian. Ngay từ khâu chuẩn bị nguyên liệu. Nón lá Huế được làm từ những chiếc lá được chọn lọc. Có lẽ vì thế mà nón Huế rất được nhiều du khách ưa chuộng.

Đến tham các làng nghề nón lá truyền thống ở Huế bạn sẽ được tận mắt chứng kiến và tham gia vào các công đoạn làm nón và cho ra đời một chiếc nón đúng chất Huế.

7. Làng nghề Gốm Phước Tích Huế

Nếu bạn có nhu cầu muốn khám phá làng gốm Huế, bạn có thể đặt tour làng nghề ở Huế để tham quan nhiều địa điểm làng nghề tại Huế. Làng gốm Phước Tích là một địa điểm du lích đáng đến bởi không những giá trị nghệ thuật trong từng sản phẩm mà tại đây người dân họ rất gần gũi, thân thiện, ấm áp.

Xưa nay vẫn nghe danh Gốm Bát Tràng nổi tiếng nhất, nhưng bạn cũng không quên tại Huế cũng có làng gốm Phước Tích nổi tiếng đúng không? Làng gốm Phước Tích thuộc xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Để làm ra được những om gốm, lu, ghè, thạp, thống, bùng binh , tu huýt, các nghệ nhân phải lên tận rừng xa để lấy củi, sang Dương Khánh (Hải Dương) để lấy đất sét. Nói chung là rất kì công. Hiện nay các sản phẩm của làng đang được bày bán trên cả nước, nhất là từ Nghệ An vào đến Nam Bộ, thậm chí là đã bán sang Nhật.

8.  Làng Nghề Truyền Thống Ở Huế – Điêu Khắc Gỗ Mỹ Xuyên

Một trong những làng nghề truyền thống ở Huế nổi tiếng xuất hiện từ thế kỉ XIX và còn tồn tại đến ngày nay, đấy là làng nghề điêu khắc gỗ Mỹ Xuyên. Mỹ Xuyên thuộc huyện Phong Ðiền, cách Huế khoảng 40km về phía Bắc. 

Từ những thớ gỗ rất hiếm, qua bàn tay lão luyện của các thợ chạm khắc, họ đã chạm người, chạm thú, chạm đồ vật…và ra đời các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng có giá trị cao như rồng, phượng, ngựa, voi, mèo,… cho đến tượng ông Di Lặc, tiên đánh cờ, người đi câu, người úp nơm, người cầm chùi,… tất cả đều sống động trong từng chi tiết. 

Hiện nay có một số sản phẩm của Mỹ Xuyên đã giành huy chương vàng, bạc tại các triển lãm trong tỉnh và toàn quốc. Nếu có dịp, hãy ghé qua làng nghề ở Huế này để thưởng thức và khám phá nhiều hơn nhé!

9. Làng Sình – Làng Nghề Thủ Công Ở Huế

Làng Sình là làng nghề thủ công ở Huế cách trung tâm Huế khoảng 8km về phía hạ lưu sông Hương, thuộc xã Phú Mậu, huyện Phú Vang. Người dân làng Sình sống cơ bản về nông nghiệp, nhưng với vị trí địa lý có điều kiện giao thông thuận tiện, nhiều người buôn bán và làm thủ công nên nghề in tranh làng Sình rất phát triển.

Giấy in tranh là loại giống giấy in báo, màu được mua ở chợ, gồm có vàng, xanh, tím, đỏ sen, còn trắng thì để nguyên giấy mộc. Bản in được làm từ gỗ mít, chính tay các nghệ nhân tự khắc hoặc thuê thợ khắc. Các bản khắc này giữ chức năng làm khuôn và in màu chính, những màu sắc còn lại được nghệ nhân vẽ thủ công vậy nên không có bức tranh nào là giống nhau, đó cũng chính là nét độc đáo của dòng tranh dân gian làng Sình.

Không giống với các dòng tranh dân gian Việt Nam khác bởi chức năng chính là phục vụ thờ cúng, cúng xong là đốt. Tính đến thời điểm hiện tại, những bản khắc gỗ là hiện vật quý giá và còn được lưu giữ tại nhà của nghệ nhân làm tranh lâu năm ở Làng Sình – ông Kỳ Hữu Phước.

Ghé thăm Làng Sình, bạn không những được tận mắt chứng kiến quá trình người nghệ nhân tạo nên một bức tranh mà còn phần nào hiểu thêm về văn hóa tín ngưỡng cổ sơ và tư tưởng người Việt cổ.